Không đăng ký kết hôn, ly hôn thì phân chia tài sản thế nào?

Thứ Năm, ngày 17/9/2020 – 15:44
(PLO)- Nếu hai bên không tự thoả thuận được thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết việc chia tài sản thuộc sở hữu chung.

Hiện nay, vì hoàn cảnh riêng, tôi và bạn gái chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống với nhau, cả hai đã tạo lập nên một khối tài sản. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật thì nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn thì khi chia tay tài sản được xử lý như thế nào?

Luật sư Trần Thái Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì được giải quyết như sau:

Về quan hệ tài sản được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Căn cứ vào quy định trên, do bạn và bạn gái không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng nên không làm phát sinh nghĩa vụ giữa vợ chồng. Khi không chung sống với nhau nữa thì không cần làm thủ tục ly hôn. Nếu có tài sản chung thì sẽ do hai bên thoả thuận.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, lúc này vấn đề tài sản sẽ được giải quyết theo Khoản 1, Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015 về chia tài sản thuộc sở chung.

Cụ thể, trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

Như vậy, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng khi chia tài sản sẽ do hai bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì một trong hai bên có quyền yêu cầu toà án chia tài sản chung. Việc phân chia sẽ dựa theo công sức đóng góp của mỗi bên và trên nguyên tắc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.

Vợ chồng đang chung sống, có được chia tài sản chung?

Tôi và vợ vẫn đang chung sống hạnh phúc, không có ý định ly hôn. Hai vợ chồng có nhiều tài sản riêng và tài sản chung khi chung sống.

ĐẶNG LÊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *