Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe?

Thứ Tư, ngày 30/9/2020 – 09:12
(PLO)-Khi gặp đèn tín hiệu đèn đỏ thì phương tiện giao thông có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe.

Hai hôm trước, khi tôi trên đường đi làm thì chợt nhớ là mình bỏ quên ví tiền ở nhà. Do đó, tôi tôi đã quay đầu xe để về nhà lấy ví. Khi tôi quay đầu xe có bật đèn xi nhan, nhung đèn tín hiệu giao thông bật đèn đỏ. Tôi bị CSGT chặn lại và phạt 800.000 đồng về lỗi vượt đèn đỏ. Xin hỏi, tôi chỉ quay đầu xe khi đèn đỏ thì có xem là vượt đèn đỏ hay không?

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Tại Điều 10 luật này cũng quy định, tín hiệu đỏ là cấm đi.

Mặc khác, theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019 của Bộ Giao thông vận tải, tín hiệu đỏ báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, khi gặp đèn tín hiệu đèn đỏ thì phương tiện giao thông có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.

Do đó, khi gặp đèn đỏ các phương tiện không được quay đầu xe. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không tuân thủ quy định này sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông.

Theo Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phạm lỗi trên sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Từ các quy định trên, việc CSGT sử phạt anh An khi anh quay đầu xe vượt đèn đỏ là đúng pháp luật. Anh An nên lưu ý trước lỗi này để tránh tái phạm và gây nguy hiểm cho bản thân lẫn người khác.

TRÚC PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *